Tìm hiểu công nghệ màn hình TV Quantum Dot của LG

LG và công nghệ Quantum Dot trên màn hình TV

Nhân triển lãm CES 2015, LG đã lần lần đầu ra mắt với Quốc tế những sản phẩm tivi được sở hữu công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot với lời quảng cáo rằng mang lại cao cấp hiển thị hình ảnh nổi bật.
Với nhiều loại tv mới gồm cả dạng cong linh hoạt, cong cố định và dạng phẳng, song LG cho biết tất cả đều có điểm chung là độ phân giải 4K với hình ảnh hiển thị rất sắc nét và cả công nghệ Quantum Dot trên các mẫu hàng mới của mình. Nhưng quý khách nên hiểu thế nào về Quantum Dot?
Hiện giờ, các màn hình tv thông dụng đều áp dụng công nghệ tấm nền LCD hoặc LED với cơ chế hoạt động là những bóng đèn LED hay các tinh thể lỏng có khả năng thay mới tính phân cực của ánh sáng. LG đã nghiên cứu và phát triển một hướng đi hoàn toàn mới dựa trên hai tấm nền này mang tên Quantum Dot, cải tiến hơn so với 2 công nghệ truyền thống trên.
Cơ chế hoạt động của Quantum Dot là chiếu ánh sáng xanh lam qua các tinh thể nano với kích thước từ 2-10 nm. Các tinh thể này sẽ hấp thụ và lọc các bước sóng, sau đó phát ra ánh sáng có màu sắc tương ứng kích thước tinh thể đó. Ttấm film chấm lượng tử chứa những tinh thể hiển thị ánh sáng đỏ và xanh lá được đặt phía trước bảng đèn nền màu xanh lam. Khi tinh thể hấp thụ ánh sáng và phát xạ, bước sóng sẽ được thu hẹp, tấm lọc sẽ giữ lại ít ánh sáng hơn, nên các màu sắc hiển thị sẽ chính xác, tươi tắn hơn.
Các chấm lượng tử có kích thước khác nhau sẽ phản xạ các bước sóng khác nhau
Việc sử dụng công nghệ Quantum Dot giúp các màn hình của LG có độ tương phản cao, cải thiện độ bão hòa và gam màu rất rộng cùng khả năng tạo lập màu sắc mau chóng đối với công nghệ LED thông thường. Và đặc biệt, công nghệ này tỏ ra rất tương thích với những màn hình kích thước lớn và độ phân giải cao như 4K, 8K đang trở thành xu hướng hiện tại.

Áp dụng thực tế

Xu hướng tivi độ phân giải cao ko chỉ tập trung về việc tăng điểm ảnh và độ phân giải của màn hình, mà nhà tung ra tivi cùng các công ty cung cấp nội dung còn muốn cung cấp hình ảnh có cao cấp tốt hơn. Trên thực tế, các tiêu chuẩn về hình ảnh, độ nét đang ngày càng cao hơn và ngày càng có nhiều nguồn nội dung chất lượng được giới thiệu, nhưng ko phải bất kì “dân” nghe nào cũng có khả năng trang bị\ những thành phần phát huy được các tiêu chuẩn nàyViệc LG sử dụng công nghệ Quantum Dot mang lại một hướng đi mới cho phân khúc tv. Mức chi phí để hoàn thiện các mẫu hàng ứng dụng công nghệ này thấp hơn khá nhiều đối với công nghệ OLED và các công nghệ màn hình độ nét cao khác vì thế, các tivi Quantum Dot có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn ngoài thị trường và người nghe cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm hơn.
Mặc dù Quantum Dot mới chỉ được ứng dụng trên 1 số model tv mới của LG nhưng trong tương lai,có thể LG sẽ phổ cập đến nhiều mẫu tv của mình bởi mức giá cạnh tranh và cao cấp hiển thị tốt.