Tìm hiểu lịch sử hình thành của ca khúc số đầu tiên

0
239
choi nhac so tren may tinh CSIR Mark 1

Ca khúc số đầu tiên được tạo ra như thế nào?

Ngày nay, nghe nhạc số là một việc quá đỗi bình thường nhưng gần một thế kỷ trở về trước, đó là chuyện gần như không ai nghĩ có khả năng làm được.Sau bao thách thức vô cùng khó khăn người ta đã có thể lần lần đầu chạy nhạc số trên chiếc máy tính mang tên CSIR Mark 1. Sự kiện này đã đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục của cả ngành công nghiệp âm thanh lẫn các lĩnh vực khác ở quá trình sau này.Chiếc máy tính thứ 4 trên thế giới được ngoại hình và chế tạo tại tại Úc bởi Viện nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Úc (CSIR). Sau khi hoàn tất vào 5 1947 với tên gọi CSIR Mark một (sau này đổi lại thành CSIRAC), cỗ máy bắt đầu chương trình chạy thử nghiệm vào năm 1949. Tiếp đến, vào khoảng 5 1950 hay 1951 thì bắt đầu chơi bài hát lần đầu/.

choi nhac so tren may tinh CSIR Mark 1

Khi ấy CSIRAC vẫn còn rất đơn sơ, tốc độ chậm và ko có nhiều bộ nhớ (khoảng 2KB RAM và 3KB đĩa nhớ). Tuy nhiên, kích thước của nó lại bằng cả 1 căn phòng và còn không có cả màn hình hiển thị như máy tính hiện nay. Đầu ra chủ đuối từ CSIRAC đều được đẩy tới 1 cuộn giấy đục lỗ, sau đó chuyển thành văn bản tới 1 cỗ máy khác. Còn duy nhất một đầu ra khác được dẫn tới loa ngoài (gọi là hooter) và sau đó được dùng để người chúng ta theo dõi tiến độ thực hiện chương trình.Các lập trình viên sẽ đặt 1 âm thanh vào cuối chương trình của họ để biết khi nào nó chạy hoàn tất (gọi là “blurt”). Ngoài ra, họ cũng có khả năng đặt nhiều blurt vào trong tiến trình chạy để báo hiệu nó đã tới bước nào. Mặc dù vẫn còn rất sơ khai, nhưng CSIRAC được cho như 1 bước đột phá, phục vụ cho nhiều nghiên cứu khoa học cần thiết khác nhau như chạy các tính toán nhằm kiểm chứng trung tâm thiên hà của chúng ta vào năm 1953 hay phục vụ công tác thiết kế các tòa nhà chọc trờiCSIRAC là 1 máy tính chuỗi, xử lí từng bit tại 1 thời điểm chứ không phải xử lý song song 32 hay 64 bit như những chiếc máy tính chuyên nghiệp. Không gian/ trên CSIRAC là một ống chứa thủy ngân chảy chậm bên trong mang tên acoustic delay lines (tạm dịch: bộ nhớ âm học thời gian trễ theo chuỗi). Một xung sẽ được đưa vào đầu ống nhớ, sau đó di chuyển tới đầu kia và chu trình này cứ lặp lại Vì thế. Bằng cách này, nhiều bit và từ ngữ dưới dạng kỹ thuật số sẽ được lưu trữ trong một ống thủy ngân và cần phải có tới 20 ống nhớ như thế hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào.một hậu quả của việc dùng bộ nhớ dạng này là thời gian truy xuất vào từng không gian/ sẽ khác nhau. Đây rõ âm là 1 vấn đề khó khăn để chạy các ứng dụng đòi hỏi sự chính xác về thời gian, điển hình là chơi nhạc theo thời gian thực.Kỹ sư phần mềm hoặc lập trình viên đầu tiên là Geoff Hill, người ta còn gọi ông là người hùng thầm lặng của ngành điện toán nước Úc. Hill sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống âm nhạc, mẹ của ông là 1 giáo viên dạy nhạc, người chị là một nhạc công còn cha thì có giọng cao tuyệt đẹp.

một mệt tố cần thiết khác nằm ở Đặc điểm máy CSIRAC: tạo ra âm thanh bằng cách gởi các xung thô từ dữ liệu máy tính tới loa. Nếu lập trình ngẫu nhiên, các xung này sẽ đi tới loa tại những thời điểm cũng ngẫu nhiên, vì vậy các lập trình viên phải dùng các âm thanh khác nhau nhằm xác định chính xác từng thời điểm trong quá trình thực thi phần mềm. Do đó, Hill nhận thấy rằng nếu ông có thể tìm cách làm cho các xung này tới đúng thời điểm thì sẽ tạo nên được những âm thanh với cao độ chính xác, ổn định. Tiếp theo, ông lập trình các nốt dưới góc độ âm nhạc.