Tìm hiểu âm thanh vòm Dolby Atmos cho điện thoại

Dolby Atmos trên điện thoại

Âm thanh vốn chưa phải tâm điểm của di động ngày nay, nhưng Dolby kỳ vọng việc đưa chuẩn Atmos vào sẽ thay đổi cách người chơi giải trí di động.
Theo Bob Borchers – giám đốc marketing của Dolby, số tiền mà các nhà ra mắt điện thoại đầu tư cho phần âm thanh của di động hoặc máy tính bảng chỉ chiếm khoảng 4% giá tiền. Do vậy, khó có khả năng kỳ vọng cao ở chất lượng âm thanh của các bộ phận điện thoại.

am thanh vom dolby atmos cho dien thoai

Khi mới tung ra vào 5 2012, công nghệ Atmos đã khiến người chơi phải ngạc nhiên với bộ âm thanh vòm 64 loa được tinh chỉnh. Song Đó là hệ thống tham chiếu, còn Dolby vẫn thu gọn hệ thống Atmos để phù hợp hơn với kích thước phòng khách thông thường, và nay là hệ thống giải trí chỉ đi kèm di động và tai nghe.

Phương thức hoạt động

Atmos cho điện thoại cũng có ít nhiều thay thế về phương thức hoạt động cho thích hợp với tai nghe, nhờ hợp tác giữa âm thanh hướng đối tượng và nghiên cứu ngoại hình/ tai người.
Công nghệ HRTF đã được nghiên cứu nhiều năm nay trên các sản phẩm tai nghe, dựa trên thử nghiệm cách tai và não người nhận diện khoảng cách và vị trí của nguồn phát âm, để thiết lập/ âm thanh vòm chỉ bằng tai nghe (mà không cần tới một hệ thống loa lớn). Tuy nhiên, HRTF chỉ là bước khởi đầu. Khi phối hợp với công nghệ âm thanh hướng đối tượng, thì cảm giác “thực” của âm thanh sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Bởi việc người dùng di chuyển cũng khiến cách lột tả âm thanh của tai nghe khác thay đổi về hướng lẫn vị trí, như khi các bạn đi quanh nguồn âm thực.
Atmos cho điện thoại cũng có bộ điều khiển âm thanh kỹ thuật số (equaliser) để hết tầm cho từng nhu cầu sử dụng. Mặc định, Dolby sẽ cung cấp các chế độ: xem film, chơi game, trò chuyện… Song người nghe cũng có khả năng tự cân chỉnh theo mục đích tách ra.
chất liệu thích hợp
Vấn đề lớn của Dolby Atmos hiện tại là thiết bị có thể tương thích khá ít. Do nhà xuất ra di động hoặc máy tính bảng cần phối hợp chặt chẽ với Dolby để tối đa phần âm thanh. Dolby chưa Thông báo bắt cứ tiêu chuẩn nào về phần cứng, song có khả năng phần mềm bản quyền là điều kiện ràng buộc, khiến nhiều thương hiệu di động chưa mặn mà với Atmos dù hiệu quả của nó khá cao.
Đổi lại, Atmos cho điện thoại có khả năng thích hợptương thích với bất cứ tai nghe phổ thông nào. Nhưng hiệu quả sẽ không tương đương. Tai nghe âm thanh vòm chuyên dụng vẫn được khuyến cáo sử dụng, để hiệu quả của Atmos được phát huy giới hạn, điển hình như chiếc tai nghe Asus Strix 7.1 Dành cho game thủ.
Hiện tại, Amazon Fire HDX 8.9 Là chiếc tablet đầu tiên tích hợp Atmos. Tại triển lãm MWC 2015, thương hiệu Lenovo cũng bán ra chiếc smartphone A7000 hỗ trợ chuẩn âm thanh vòm này. Dolby hứa hẹn sẽ mau chóng mở rộng các seri nhân tố ngay trong 5 2015.

Tương lai rộng mở với thực tế ảo

Atmos cho điện thoại có khả năng coi là một phần của hệ thống thực tế ảo di động trong tương lai, bằng cách kết hợp di động, tai nghe và kính thực tế ảo. 1 Hệ thống Như vậy có giá chỉ khoảng 1.000USD, song tiềm năng mang lại rất lớn.

không chỉ dừng lại ở việc giải trí như xem film hoặc chơi game, Atmos và kính thực tế ảo giúp cho người dùng có khả năng tạm rút ngắn khoảng cách địa lý để giao tiếp từ xa đơn giản hơn. Một số nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng hệ thống nhỏ gọn Vì thế sẽ giúp người chơi trải nghiệm du lịch ảo với chi phí thấp, hay tham hiểm nghiên cứu những nơi nguy hiểm (như sao Hỏa, mặt trăng…)