Tìm hiểu về ampli Class A và ưu điểm của nó

Đánh giá chi tiết về ampli Class A

Không ít người vẫn quan niệm rằng Âm ly Classi A là phạm vi khi chú tâm chất lượng âm thanh, song thường hiếm khi xuất hiện ở các mẫu hàng bình dân.

ampli Class A 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ ko nói quá nhiều về kỹ thuật sâu xa, mà chỉ đề cập tới những điểm quan trọng nhất mà “dân” nghe nên biết về dạng Ampli này.
Âm ly Class A là dạng được thiết kế cho hiệu suât thấp, chỉ khoảng 25% (tức là nếu cung cấp 100watt đầu vào thì chỉ nhận được 25watt công suất phát ra ở loa. Và 75watt còn lại bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc đèn điện tử.
So sánh với Class AB hiện nay đang tỏ ra thiết yếu hơn nhờ hiệu suất khoảng 35-50% (100W đầu vào cho ra 35-50W đầu ra loa). vì thế, kích thước của Class A cũng vì vậy mà lớn hơn so với Class AB, và cũng cần đặt nặng vấn đề tản nhiệt cho sò công suất.
Ưu điểm của Ampli Class A là ko có miền phi tuyến (nonlinearities) và méo xuyên tâm (cross distortion, turn on/off delay) chỉ một sò duy nhất hoạt động tại trung điểm của đặc tuyến tải. Âm thanh các Amplifier Class A theo đó được đánh giá là ngọt ngào, thực tế/.
Âm ly Class A áp dụng một sò công suất (Bipolar, FET, hoặc IGBT) phối kết/ chung trong hệ thống phát cho cả hai nửa của dạng sóng, sò công suất sẽ luôn có mẫu điện chạy qua ngay cả khi không có tín hiệu chính. vì vậy, đầu ra tín hiệu sẽ ko được tải đầy đủ cho dù sử dụng Bipolar, MOSFET hay IGBT, và mang một mức bias Q-point ở khoảng giữa seri download. Sò công suất này ko bao giờ tắt trừ khi tắt cả hệ thống, do đó có thể coi là điểm yếu của Amplifier Class A về vấn đề tốn điện
Để đạt được độ tuyến tính cao và gain, phần đầu ra của Class A luôn mang giá trị bias MỞ (hoạt động), hay nói cách khác thì sản phẩm tín hiệu nghỉ ở phần đầu ra có giá trị bằng hay lớn hơn mẫu download cực đại quan trọng để tạo ra tín hiệu đầu ra lớn nhất. Class A hoạt động trong phần tuyến tính, điện áp bias của sò công suất DC phải được đảm bảo ổn định để duy trì hoạt động hiệu quả cũng như mức sai số thấp.
Do phần đầu ra luôn ngốn điện nên Amply class A ko thích hợp các hệ thống khuếch đại công suất cao. Mức áp dụng điện liên tục của Amly class A cũng đòi hỏi một bộ nguồn mạnh và được lọc điện ổn định, tránh các tiếng ồn khó chịu phát ra từ Âm ly khi seri điện trồi sụt.
Cần Để ý rằng các Âm ly có tên gọi “thuần” A (pure Class A) sẽ chỉ hoạt động hoàn toàn ở chế độ A. Còn 1 số Ampli Class A thực chất chỉ hoạt động ở chế độ A ở miền công suất thấp, và bị đề nghị hoạt động công suất lớn sẽ chuyển sang Class AB.