Tìm hiểu về chuẩn nén video HEVC

Chuẩn nén video HEVC là gì ?

HEVC – High Efficiency Video Coding là định dạng chuẩn nén video mới, mã hóa video mà vẫn giữ nguyên chất lượng với hiệu suất nén cao hơn gấp đôi đối với chuẩn nén AVC đang được sử dụng rộng rãi.
Định dạng HEVC được làm tăng bởi ISO/IEC Moving Picture Experts Group (MPEG) và ITU-T Video Coding Experts Group (VCEG). Về cơ bản, sự cải tiến của chuẩn HEVC mang đến là giúp giảm băng thông cần thiết để truyền download video, giảm dung lượng lưu trữ mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Nhờ đó, việc truyền tải các video độ phân giải 4K Ultra HD dễ dàng và mau chóng hơn nếu cơ sở hạ tầng đáp ứng đượng băng thông trong khoảng 20-20Mbps.

HEVC High Effeciency Video Coding

HEVC có hiệu suất nén cao gấp đôi đối với H.264/MPEG-4 AVC ở cùng mức độ chất lượng video. Chuẩn nén mới cung cấp cao cấp hình ảnh được cải thiện đáng kể tại cùng một tốc độ bit, bổ sung/ độ độ phân giải 8K 8192×4320 (4320P). Ngoài ra, HEVC cũng được cải tiến về tiếng âm thanh, bộ nhớ màu sắc và khuôn khổ hoạt động.
Cũng giống như các chuẩn mã hóa video khác, HEVC có những logic nhất định để đạt được hiệu suất nén cao nhất. Các video được quay bằng máy quay HD tân tiến thường có dung lượng rất lớn do dữ liệu còn ở dạng thô và việc truyền download nội dung là ko đơn giản khăn. Để thuận tiện trong việc truyền tải và lưu trữ, các video sẽ được nén lại nhằm giảm dung lượng tới mức tối đa.
Chuẩn nén HEVC sẽ kiểm tra các khung hình để chọn ra sự thay thế, Nhận định, mã hóa toàn bộ các điểm ảnh trong khung hình đầu tiên và sau đó chỉ mã hóa những sự thay đổi ở những khung hình tiếp theo. HEVC mở rộng kích thước của khu vực để ưa chuộng những điểm ảnh thay mới trong khu vực đó. Ngoài ra, phương thức nén HEVC còn đưa dự đoán của các chuyển động, các không gian trong video để Phân tích và xử lí hình ảnh.
H.265/HEVC có rất nhiều các chi tiết kỹ thuật phía trong, do đó người sử dụng khó có khả năng mong đợi việc update phần mềm của thiết bị để có thể đọc được định dạng nén này. Chính vì thế, để giải mã được H.265/HEVC, yếu tố/ cần phải có một bộ giải mã phần cứng riêng hay vi xử lí phải có hiệu suất cao để việc giải mã bằng phần mềm có thể thực hiện được với tốc độ thích hợp, nếu không tín hiệu video đầu ra sẽ ko được mượt mà.