Tìm hiểu về màn hình IPS

Liệu có cần thiết dùng đến series màn hình IPS

IPS là một trong những seri màn hình cần thiết, được các nhà bán ra tin dùng nhất hiện tại và được sử dụng/ rộng rãi trên hầu hết các sản phẩm công nghệ như tv, smartphone, tablet. Vậy màn hình này có những ưu và yếu điểm gì so với các model màn hình khác trên thị trường?
Màn hình IPS (In Plane Switching) là 1 nhánh của màn hình LCD được nâng cấp bởi hãng điện tử Hitachi vào 5 1996 nhằm Giải quyết 1 số yếu điểm của những loại màn hình truyền thống. Mặc dù thuộc một nhánh của màn hình LCD nhưng điểm khác biệt của IPS là các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, song song với hai lớp kính phân cực phía trên và dưới. Sự xắp xếp này nhằm giảm lượng ánh sáng tán xạ và khả năng tạo lập màu cao hơn.
Với khả năng hiển thị gam màu rộng, màn hình IPS thường được sử dụng trên các bộ phận chất lượng, đáp ứng các nhu cầu cao về khả năng hiển thị. Mặt khác, dòng màn hình này còn có góc nhìn rộng lên đến 178 độ, Giải quyết được vấn đề biến dạng màu sắc, rõ ràng hiển thị khi người xem nhìn ở góc nhìn hẹp, thích hợp với các tv kích thước lớn trong gian phòng rộng. Các màn hình IPS cũng giảm tối ưu tình trạng lưu vệt mờ, nháy sáng trên màn hình khi chịu tác động vật lý trực tiếp.

Tuy nhiên, màn hình IPS cũng có những nhược điểm nhất định như ngoại hình/ phức tạp khiến màn hình dày hơn so với màn hình OLED. Các lớp tinh thể lỏng xếp theo dạng hàng ngang khiến khả năng chịu tải cơ học của màn hình IPS ko cao. Ngoài ra, do cấu trúc hoạt động của IPS vẫn là dẫn điện trên toàn bộ tấm nền nên mức tiêu thụ điện năng cũng cao hơn đối với màn OLED. Cùng với đó, đối với màn hình TN thông thường, màn hình IPS có thời gian đáp ứng chậm hơn nên chưa phải là ưa thích tốt nhất cho các game thủ.