Tìm hiểu về độ phân giải màn hình TV thông dụng

TV và những độ phân giải thường gặp

Độ phân giải màn hình là chỉ số phổ biến nhất trên mỗi chiếc tv, là chỉ số các điểm ảnh Hiển thị trên màn hình. Các chỉ số này càng lớn thì hình ảnh sẽ càng chi tiết, sắc nét.
Mặc dù độ phân giải màn hình sẽ diễn đạt độ tổng quát của tv nhưng không hẳn là mệt tố quyết định tất cả. Mỗi màn hình được đánh giá đẹp, sắc nét hay ko còn phụ thuộc vào công nghệ màn hình, mật độ điểm ảnh và kích thước màn hình. Ví dụ như 1 tv kích thước 32 inch với độ phân giải Full-HD sẽ có mật độ điểm ảnh trên màn hình tốt hơn đối với 1 chiếc tivi 42 inch sở hữu cùng độ phân giải. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin kỹ thuật về độ phân giải của tivi trước khi đưa ra quyết định mua sắm.

do phan giai tv

Full-HD: hay còn gọi là FHD, là thuật ngữ chỉ độ phân giải 1920×1080 điểm ảnh với tỷ lệ khung hình theo tiêu chuẩn 16:9 và được áp dụng thiết yếu trên Các loại tv hiện tại. Độ phân giải Full-HD được cho như tiêu chuẩn cho các tv trên thị trường nhờ mật độ điểm ảnh dày, diễn tả rõ rõ âm hình ảnh được hiển thị và tỏ ra hiệu quả nhất với các hãng tv có kích thước từ 37 inch trở lên.
qHD: Đây là độ phân giải khá thấp, được áp dụng trên 1 số mẫu tv đời cũ kích thước nhỏ hoặc 1 số yếu tố/ điện thoại tầm trung. Chữ “q” là viết tắt của từ quarter trong tiếng Anh, có nghĩa là ¼. Vì thế có khả năng hiểu thuật ngữ qHD có nghĩa là ¼ của độ phân giải Full-HD 1920×1080 pixel, Do đó qHD sẽ có chỉ số là 960×540 pixel.
HD: là chỉ số điểm ảnh 1280×720 pixel, bắt nguồn từ truyền hình độ nét cao (HDTV) áp dụng 60 khung hình mỗi giây. Độ phân giải HD có tỷ lệ khung hình là 4:3 giống như trên các tv CRT trước đây. Tuy nhiên, với mật độ điểm ảnh khá cao nên các nhà xuất ra tivi đã áp dụng độ phân giải này lên các model tivi LCD mới với tỉ lệ khung hình 16:9, giúp hình ảnh rộng hơn và tận dụng được hết tầm mật độ điểm ảnh của độ phân giải này.
Ultra-HD: hoặc còn gọi là 4K sở hữu độ phân giải 3840×2160 pixel hay 4096×2160 pixel, tức là cao hơn gấp 4 lần đối với độ phân giải Full-HD tiêu chuẩn nhưng vẫn theo tỷ lệ khung hình 16:9. Kể từ 5 2013, Các loại tung ra đã bắt đầu áp dụng độ phân giải 4K vào các mẫu hàng của mình nhằm Giải quyết vấn đề về mật độ điểm ảnh cho các tv kích thước lớn. Tuy nhiên, độ phân giải này chỉ thực sự tỏ ra hiệu quả khi người dùng xem ở khoảng cách 2,4m với các tivi có kích thước từ 60 inch trở lên. Với khoảng cách càng xa thì kích thước màn hình sẽ càng phải nâng thêm để giới hạn độ phân giải.

8K: Đó là độ phân giải mới, được các hãng tung ra tv hàng đầu Quốc tế nghiên cứu và làm tăng cho các sản phẩm tương lai. Độ phân giải 8K có chỉ số 7680×4320 pixel, với tỷ lệ điểm ảnh cao gấp 16 lần so với tv Full-HD. Do Đây là định hướng nâng cấp trong tương lai nên hiện nay trên thị trường vẫn chưa có nhiều mẫu hàng sở hữu độ phân giải này, và nếu có thì giá tiền cho các tv này cũng rất cao. Với số lượng điểm ảnh ko lồ, độ phân giải 8K thích hợp với các màn hình siêu lớn để phát huy hết sức mạnh.