Tìm hiểu về tần số quét trên TV

Tần số quét trên TV là gì ?

Tần số quét là 1 trong các thông số kỹ thuật quan trọng của tivi để người nghe tham khảo, trước khi đưa ra tự quyết “tậu” hay ko ưa thích. Vậy, tần số quét là gì và nó đóng vai trò cần thiết thế nào trên mỗi chiếc TV?
Tần số quét hoặc còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét là tốc độ mà tivi hiển thị hình ảnh trong vòng 1 giây. Tần số quét càng cao thì khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động của tivi càng mịn, mượt và chân thực. Điều này được lột tả rõ âm trong các cảnh film hành động, những pha đua xe hoặc trong số trận đấu thể thao. Nếu tần số quét của tv thấp, những khung hình chuyển động nhanh sẽ dễ bị mờ hoặc nhòe hình, mất rõ ràng.

tan so quet thuc va chi so hinh-anh tren tivi co gi khac nhau

Cửa hàng đo tần số quét được áp dụng quan trọng hiện nay là Hz và được tính toán bằng cách đếm số lượng hình ảnh xuất hiện trong mỗi giây. Trước đây, phim nhựa được trình chiếu trên màn ảnh với tốc độ 24 hình mỗi giây để tạo nên các hình ảnh chuyển động. có thể hiểu rằng tần số quét của film nhựa chính là 24 hình/giây (24Hz). Cho Đến nay, các tv có tốc độ hiển thị thấp nhất là 50 hình mỗi giây (50Hz) và cao nhất có thể lên tới 1000 hình mỗi giây (1000Hz).

Nguyên tắc hoạt động của tần số quét trên tivi là thường ngày quét lần lượt từng điểm ảnh trên màn hình từ trái sang phải thành 1 seri theo thứ tự từ trên xuống dưới cho đến khi hoàn tất khung hình. giai đoạn quét hình càng nhanh, các hình ảnh chuyển động được hiển thị sẽ càng mịn và mượt.
Tần số quét đã trở thành cuộc đua của các model ra mắt lớn và mỗi hãng thường mua cho các mẫu hàng của mình 1 công nghệ tách ra để “mở rộng” tần số quét. Samsung sử dụng công nghệ CMR do hãng tự update, Toshiba cũng tự update công nghệ AMR, Sony sử dụng Motionflow XR, LG và Panasonic lần lượt ứng dụng công nghệ MCI và Hz BLB.
Thực ra, các công nghệ này đều nhằm giảm thiểu các vệt mờ trong cảnh chuyển động, hay còn gọi là công nghệ quét đèn nền (scanning backlight) hay công nghệ chèn khung hình đen (black frame insertion), ko hoàn toàn thay mới tần số quét, thay vào đó các nhà ra mắt chỉ đơn giản chỉ là chèn thêm các khung hình nội suy vào giữa các khung hình thật.
Vấn đề của việc áp dụng tần số quét ảo là làm cho các cảnh chuyển động nhanh trở nên giả tạo hơn, mặc dù rất mượt. Rất nhiều “dân” nghe có kinh nghiệm đã than vãn về tấn quét ảo, và đều đưa ra phương thức/ chung là tắt đặc tính nâng thêm cường tần số quét của tv, nhằm giữ nguyên tần số quét thật và cứu vãn cao cấp hình ảnh.
Trước đây, công nghệ ClearScan của Toshiba từng đưa ra tần số quét thực. Song hầu hết các công nghệ tần số quét ảo trong 5 2014 và 2015 đều đưa ra con số gấp 2-5 lần tần số quét thực.