Tìm khoảng cách phù hợp giữa loa và tường

Khoảng cách như thế nào được gọi là cân đối

Đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động đến tai quý vị nhiều hơn so với ngồi gần. Vì nếu ngồi gần, các bạn sẽ nghe thấy nhiều âm thanh trực tiếp phát ra từ loa và ít âm thanh phản hồi từ trường hay trần, sàn. KHỎANG CÁCH GIỮA LOA VÀ TƯỜNG Những mảng tường quanh phòng nghe cũng liên quan tới cân bằng âm thanh tổng thể. Đặt loa gần tường, tiếng bass sẽ được nâng thêm cường, khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Có lọai loa ngay từ đầu đã được thiết kế để đứng gần tường phía sau, chúng cần có sự phản xạ âm của phòng để làm cho âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn.

Những loa này khi đặt xa tường sẽ trình diễn rất đuối, âm thanh bị lõang. Song có loa sẽ phát tiếng dày và nặng nếu bạn ko đặt cách tường tối thiểu 1m. Khi đặt loa hãy xem tài liệu hướng dẫn kèm theo và kiểm nhận rõ lọai loa nào thích hợptương thích phòng của bạn nếu diện tích phòng hạn chế. Khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản hồi từ tường dội lại không gian phòng nghe. Khi ấy, sóng trực tiếp và phản hồi sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, làm cho tiếng bass nghe to hơn.

Tất cả các bề mặt của phòng (trần, sàn, bốn bên tường) đều phát triển âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Nhiều hãng loa cũng nêu rõ khỏang cách cần thiết giữa loa và tường. Hãy đặt loa ở vị trí nhà tung ra gợi ý, sau đó, các bạn có thể thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau theo ý muốn. Cuối cùng, khỏang cách loa và tường bên cũng liên quan đến độ lớn của âm phản xạ. Loa càng gần tường bên, âm thanh này càng lớn. Những bức tường được xử lý tiêu âm chuẩn có thể hạn chế được điều này. KHỎANG CÁCH GIỮA LOA VÀ TƯỜNG PHÍA SAU ẢNH HƯỞNG TỚI CHIỀU SÂU ÂM THANH Nhìn chung, loa càng xa tường sau, quý khách sẽ cảm nhận âm thanh càng có chiều sâu.

Sân khấu sâu và rộng ít khi xuất hiện ở những loa đứng gần tường hậu. Chỉ cần kéo loa ra xa vài chục cm, quý khách đã thấy sự khác biệt giữa 1 sân khấu âm thanh đẹp và xấu. Tiếc thay, nhiều phòng nhạc lại không cho phép loa đứng ra xa tường. Trong nhiều căn phòng đó, hãy làm cho bức tường phía sau có tính tiêu âm bằng cách sử dụng những vật liệu tiêu âm phủ lên mặt tường. Quy tắc 1/3: Quy tắc chung để có được tiếng bass đẹp là khỏang cách giữa loa và tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng, cũng có khả năng là 1/5 (quy tắc này ít phổ biến hơn).