Trải nghiệm mẫu tai nghe không dây 1More MK802

Mẫu tai nghe không dây 1More MK802: Đối thủ cho Beats Solo3

Khi nhìn thấy mẫu tai nghe 1More MK802, hầu như ngay lập tức người dùng có cảm xúc liên tưởng tới các sản phẩm của Beats Audio và Monster bởi phong cách tương tự. Điều này có thể là do cách phối màu trẻ trung chứ ngoại hình của tai nghe 1More hoàn toàn không sao chép của ai cả. Và đó cũng là lý do mà chúng tôi đặt Beats Solo2 và Solo3 là đối thủ của 1More MK802 trong loạt bài này.

Nhiều người sẽ dễ nhầm MK801 và MK802 cùng hãng, bởi thực chất hai sản phẩm này khá tương đồng. Theo website của 1More thì MK801 là thế hệ tiêu chuẩn sử dụng dây tín hiệu vật lý. Còn MK802 thì có thêm phối ghép Bluetooth kèm theo vài nâng cấp khác về tính năng. Mức giá chênh của 2 sản phẩm này ở khoảng 70USD, trong khi giá của MK801 ở mức 80USD tại thị trường Mỹ. Điều duy nhất khiến tôi cảm thấy thích MK801 hơn không phải ở mức giá bán thấp, mà 1More đã có một phiên bản màu đen mờ “từ đầu đến chân” với cảm nhận rất nam tính. Còn phiên bản màu đỏ của mẫu tai nghe MK801 cũng có gang màu sẫm, còn tai nghe MK802 thì thiên về phôi màu tươi sáng, nên không quá khó để phân biệt.


Ngoài bề ngoài trẻ trung, mẫu tai nghe MK802 cũng khá thú vị. 1More đã đánh dấu trái/phải (left/right) bằng ký tự rất lớn ở mặt trong lòng đệm tai nên rất dễ cảm âm được. Cơ cấu chỉnh kích thước tai nghe bằng dạng trượt khá mượt mà, và tạo cảm xúc khó mà gãy bể được.

1More bọc cao su ở bên trong thay vì áp dụng đệm đầu như các tai nghe khác, còn đệm tai lại bọc da mềm mại, nên việc vệ sinh khá đơn giản. Tuy phần khung không có lẽ gập gọn hay xoay được, song dường như 1More đã cố tình làm vậy để khung có thể chịu tải, bền bỉ hơn. Khung tai nghe với phần vỏ nhựa tạo cảm giác đàn hồi rất tốt, có thể uốn nhẹ mà không hỏng hóc (chúng tôi không khuyến khích thử uốn mạnh phần khung này).
Như đã nói phía trên, điểm để phân biệt MK802 chính là Bluetooth. Nhà sản xuất này đã áp dụng chuẩn Bluetooth 4.1 khá mới mẻ, kết hợp với codec aptX để bảo đảm chất lượng truyền download nhạc tốt gần tương đương chuẩn CD (theo lý thuyết). Công nghệ này khá ít gặp ở các tai nghe tầm giá này. Việc trang bị và kết hợp Bluetooth 4.1 cũng bổ sung cho việc kết nối tiêu hao ít pin hơn. Kết quả là tai nghe MK802 có thể đạt tới khoảng 15 giờ nghe nhạc áp dụng pin tích hợp sau mỗi lần sạc, hoặc 26 giờ đàm thoại liên tiếp. Nhưng khi hết pin thì có khả năng sử dụng dây tín hiệu.


Trên vỏ tai nghe có bổ sung sẵn mic và 3 núm điều khiển nhạc (dừng nhạc, nâng thêm giảm âm lượng, chuyển bài) để áp dụng khi kết nối Bluetooth. Còn khi sử dụng dây tín hiệu thì lại chuyển qua mic và bộ điều chỉnh tương tự ở phần dây. Đầu cổng cắm 3,5mm của tai nghe này cũng là seri mới, nên có khả năng thích hợp tốt với cả điện thoại iPhone lẫn Android. Còn cổng sạc lại áp dụng chuẩn microUSB nên dễ dàng sử dụng chung với các sản phẩm khác. Trên thân của mẫu tai nghe MK802 có 2 nút đặc điểm đặc biệt đi kèm ứng dụng miễn phí 1MORE Assistant trên di động iPhone hay iOS.

model tai nghe 1More Button (bên dưới nút chỉnh âm lượng) cho phép khởi động nhanh một phần mềm trên điện thoại khi đã kết hợp qua Bluetooth, ví dụ như phần mềm nghe nhạc hoặc Facebook và nút còn lại được dùng để đổi mới bass theo ba mức.
Mặt khác, phần mềm 1MORE Assistant còn có thể scan mã QR để xác nhận nguồn gốc tai nghe có phải hàng công ty hoặc không. Các ứng dụng khác gồm có Smart Burn-in nhằm tự động chạy rà tai nghe để đạt chất âm hết tầm khi mới ưa thích sản phẩm, Hearing Protection để hết tầm âm thanh và âm lượng tránh tổn hại thính giác, và cả equaliser chỉnh chất âm theo phong cách nhu cầu của người chơi (có tác dụng với tất cả phần mềm khi sử dụng tai nghe của 1More). Phụ kiện bao gồm tai nghe có dây tín hiệu dài khoảng một,2 mét, dây sạc đầu microUSB, sách hướng dẫn sử dụng và thêm túi đựng bằng vải nhung.