Trải nghiệm ampli Denon PMA 1600NE chững trạc

Trải nghiệm ampli Denon PMA 1600NE mạnh mẽ và tinh tế

Ấn tượng đầu tiên là ko gian âm nhạc rộng mở và có chiều sâu phù hợp/, Tính năng ko dễ gặp ở những thành phần hi-fi tầm trung. Tiếp đến là tốc độ xử lý tín hiệu nhanh, chính xác khiến những bài hát rock được chơi đầy ngẫu hứng ở tốc độ cao đến hoang dại mà vẫn giữ được sự kiểm soát chất.Thông thường các bộ dàn hi-fi, hoặc thậm chí cả hi-end khi thử với nhạc rock sẽ rơi vào 1 trong hai tình trạng: hoặc chơi rất hoặc, hoặc ko thể nghe nổi chứ ko có tình trạng lửng lơ ở giữa – nghe tàm tạm. Với cấu hình Denon – Opera này, chúng tôi khẳng định, bộ dàn có khả năng chơi nhạc rock hay và đủ để khiến người nghe “phê” trong một không gian dưới 30m2.

Điều này khiến chúng tôi khác ngạc nhiên, bởi để chơi được nhạc rock, một bộ dàn bắt buộc phải sở hữu những yếu tố sau:Dải trầm xuống đủ thấp để tái tạo được âm thanh của tiếng trống bass và cây guitar bass.Dải trung cao và cao phải thực sự nhuyễn để trong bất kể điều kiện nào cũng không bị chói gắt.Tốc độ xử lí cực nhanh, đòi hỏi Âm ly kiểm soát loa thật sự tốt để ko lỗi nhịp, lạc nhịp và tiếng bass ko bị nhòe.Độ tương phản động (dynamic) cao để tái hiện được các sắc thái khác nhau của một bài nhạc rock (vốn rất phức tạp).
Ấy vậy mà bộ dàn chúng tôi đang nghe với tổng trị giá xấp xỉ 4.000 USD lại có thể làm được điều này. Chúng chơi nhạc rock 1 cách tưng bừng, chững chạc “cứ như thể” chúng là “đồ lớn” không bằng! Ngay cả với đồ lớn – thành phần hi-end thì nếu không phối ghép chất cũng chẳng phương pháp nào chơi nổi rock, Nhất là là heavy rock.Chúng tôi nghe thêm một số album rock của AC/DC, R.E.M, Radiohead, Linkin Park… và cùng thống nhất 1 điểm: cặp đôi Denon hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi (rock) không mấy đơn giản khi được kết hợp với một đôi loa thích hợptương thích.Âm nhạc mà bộ dàn tái tạo khá chững chạc, có “chân”, có “thân” và có “ngọn”, không có cảm giác bị hụt hẫng thái quá ở 1 khoảng tần số nào. Đây cũng là điểm khiến chúng tôi có khả năng nghe nhạc hàng giờ mà ko yếu.Chuyển qua 1 số album cổ điển, dàn nhạc lớn, hệ thống vẫn tái hiện được ko gian rộng rãi, với những sắc thái đối lập. Chúng tôi nhận biết độ rung và loang trong ko gian từ mặt trống định âm khá cụ thể trong chương 1 của bản giao hưởng số năm (Beethoven). Chỉ có những bộ dàn chuẩn mới có thể tái hiện được Vì thế.

Trải nghiệm Denon PMA 1600NE/DCD 1600NE: Chững chạc như dàn máy lớn
Về tổng thể, nếu không quá khắt khe thì dàn máy 1600NE khi kết ghép với đôi loa Opera cũng có khả năng chơi được nhạc giao hưởng, ngay cả với dàn nhạc lớn. Tuy nhiên, về độ sang trọng, những sắc thái đặc trưng, những hài âm nhỏ nhất của các nhạc cụ, Nhất là là nhạc cụ dây thì bộ dàn chỉ lột tả được ở mức trung bình khá. Điều này không quá ngạc nhiên bởi muốn nghe được một dàn giao hưởng với âm sắc tự nhiên “như thật” có lẽ “dân” nghe phải bỏ ra một số tiền gấp 3-4 lần so với giá bán của DCD-1600NE và PMA-1600NE trở lên.Nghe thêm 1 số album nhạc nhẹ trữ tình với tiếng hát của Hà Vân, Lệ Quyên, Tuấn Ngọc, Tuấn Vũ, Hương Lan… bộ dàn ngay lập tức “chuyển tone” qua màu sắc lãng mạn như chưa từng quan tâm tới rock hoặc symphony là gì! Âm nhạc đầy tính thư giãn. Giọng hát của ca sỹ tương đối ấm áp, được định hình chính xác và nổi khối (3D) ở giữa sân khấu.

Xét về không gian, âm hình và cả âm sắc thì dàn máy này chơi nhạc trữ tình rất khá. Song, sự mềm mại và biến hóa trong giọng hát của dàn máy này còn thua sản phẩm/ Denon 2500NE 1 bậc. Nếu muốn lấp đầy khoảng trống này, người chơi phải “dấn thân” lên mẫu 2500NE với gấp đôi chi phí!Điều ấn tượng nhất trong suốt giai đoạn trải nghiệm âm thanh của bộ đôi Denon 1600NE là nền âm tĩnh hơn khá nhiều đối với những thành phần cùng tầm giá. Bên cạnh đó, do sử dụng mạch công suất FES dòng siêu cao nên khả năng xử lí tín hiệu của Ampli PMA-1600NE rất tốt, âm nhạc được tái hiện đúng với sắc thái và biểu cảm của mỗi loại nhạc – nghe ra chất.