Trao đổi về nhạc lossless tại Atlantic Audio

Buổi thảo luận về nhạc lossless tại Atlantic Audio

Sáng 1/11/2015, tại TP.HCM, Nhà phân phối đồ nghe nhạc Atlantic Audio đã tổ chức buổi ra mắt nói chuyện chuyên đề về thú nghe nhạc lossless trên Quốc tế và ở Viet Nam hiện nay.
Ông Đặng Thanh Tuấn, Giám đốc Atlantic Audio đã có phần trình bày sơ lược về xu thế phát triển của nhạc lossless trên Quốc tế và tình hình nghe nhạc lossless bây giờ ở VN. Buổi hội thảo được tổ chức để người “tậu” có khả năng đưa ra các ý kiến của mình cũng như đặt các câu hỏi để có lời giải đáp thỏa đáng xung quanh vấn đề nghe nhạc lossless. Theo ông Tuấn, nhạc lossless hiện tại đã là một xu thế không thể đảo ngược: “Nhạc lossless nhen nhóm từ 10 năm trước. Nếu như tại Hội chợ Quốc tế về Điện tử tiêu dùng CES 2013, có đến 50% gian hàng audio phát âm thanh từ nguồn nhạc lossless thì 5 2014 đã có 80% gian hàng chạy nhạc lossless, nhiều gian hàng bán ra DAC có ngõ vào USB và đến CES 2015 thì trên 90% gian hàng phát nhạc lossless”. Trong khi đó, cũng theo ông Tuấn, ở Việt Nam số người nghe nhạc lossless chưa nhiều, số người có cơ hội trải nghiệm nhạc lossless còn ít. Những người đang chơi CD chưa chuyển qua nghe nhạc lossless do ái ngại về phần mềm, ngại sử dụng máy tính, nghi ngờ cao cấp âm thanh của nhạc lossless… một mặt, chất âm của nhạc lossless đối với các định dạng khác như CD, LP… Bị chê là thiếu mộc mạc, không đầm ấm. Mọi người khen nhạc lossless rõ âm quá nên bị khô khan. trong những định dạng nhạc lossless, định dạng DSD bị cho là quá rõ âm, quá sạch sẽ. Bên cạnh các “nhược điểm” này, người nghe không thể không bị thuyết phục bởi nhạc lossless có độ động tốt, âm hình tổng quát do băng thông rộng hơn. Trong khi đó CD có những yếu điểm cố hữu do chỉ hỗ trợ 8bit, 16bit mà lossless bit càng ít thì càng ít rõ ràng khiến nhạc nó “dày lên” (âm thanh đục hơn – PV).

DAC Exa Sound E22 Mk II

Nhạc số nói chung hiện giờ đi kèm các hãng nhạc chơi bằng sản phẩm thông minh như smartphone, máy tính bảng nhưng đây mới là sơ khởi. chất lượng hơn là dùng 1 chất liệu nào đó như đầu đọc hay Amplifier có ngõ vào USB và sử dụng máy tính và chọn phần mềm để chơi và nghe nhạc số. Ở nước ngoài, vấn đề bản quyền phần mềm là rất rõ âm nên chất lượng xử lí của yếu tố/ cũng được bảo đảm nhưng tại VN, một số người dùng có thói quen áp dụng phần mềm ko bản quyền dĩ nhiên sẽ làm giảm chất lượng chơi và nghe nhạc lossless. Vấn đề chọn DAC nào để nghe nhạc lossless cũng là một việc cần thiết. Cả các mẫu dây dẫn cũng vậy. cao cấp nhất là sử dụng Music Server mà thực chất cũng là 1 chiếc máy tính chuyên dụng với ổ lưu trữ dung lượng lớn, dùng thiết bị thông minh điều khiển từ xa… Do có nhiều cách chơi nên đã có nhiều ý kiến. quan trọng là “dân” nghe phải xác định đúng hướng đi. Theo Phân tích của ông Tuấn, người nghe Việt Nam ở phía Bắc có xu hướng chơi nhạc lossless nhiều hơn. Tuy nhiên, nguồn nhạc lossless cũng là 1 trong số khó khăn lớn của “dân” nghe nhạc ở Việt Nam. Ông cho rằng định dạng DSD hiện giờ là cao cấp nhất (gần với LP) nhưng tỷ lệ người có định dạng DSD thấp do định dạng này ngốn dung lượng và giá bán bộ giải mã đắt. “CD và nhạc lossless đều là nhạc số. Vấn đề là trên CD, các file WAV được lưu trữ trên đĩa quang còn các model định dạng nhạc số khác khác thì lưu trên ổ cứng (HDD, SSD)” – ông Tuấn nói.
Buổi thảo luận đã dành một thời lượng khá lớn để nghe một số file nhạc lossless chọn lọc với định dạng WAV, DSD và nghe so sánh cùng một bản nhạc dưới các định dạng khác nhau. Bộ dàn để nghe kiểm tra bao gồm: Nguồn phát Music Server Aria; DAC Exa Sound E22 Mk II; Preampli Coda 07X; Power Ampli Coda Technologies Inc 15.5 Class A; Loa Legacy Whisper XDS; Dây nguồn và dây tín hiệu NBS – Black Label II; Dây loa Kubala Sosna Emotion. Thảo luận theo từng chuyên đề là các cuộc đối thoại giữa nhà cung cấp yếu tố/ với người nghe nhạc, chơi máy tại Hà Nội và Tp. HCM được tổ chức tương đối thường ngày và đều đem tới những quyền lợi tích cực. Buổi thảo luận về nhạc lossless lần này có đặc thù công nghệ cao nhưng cũng thu hút được người chơi với nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và Thông số mới mẻ trong lĩnh vực nhạc số.