Tre và mái tranh làm nên kì quan nghỉ dưỡng Castaway Island Resort tại Cát Bà

Kì quan nghỉ dưỡng Castaway Island Resort với kiến trúc độc đáo từ tre và mái tranh

Castaway Island Resort là công trình kiến trúc do Võ Trọng Nghĩa thi công, hứa hẹn thu hút nhiều du khách nước ngoài bởi kiến trúc và chất liệu độc đáo: tre và mái tranh.
Tiếp sau dự án độc đáo tại Hội An, Hà Nội và Đà Nẵng, lần này hòn đảo nhỏ xinh đẹp thuộc vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà đã được KTS Võ Trọng Nghĩa chọn làm nơi thiết kế và kiến tạo công trình kiến trúc mới, với vẻ đẹp tinh tế và đáng ngưỡng mộ.

Khu nghi duong Castaway Island Resort

Ko nằm ngoài xu thế: đơn giản hóa và gần gũi với thiên nhiên, khu resort Castaway Island của KTS Võ Trọng Nghĩa chứa đựng bản sắc Việt khi áp dụng 2 vật liệu chính là tre và mái tranh để xây dựng 5 Bungalow, một nhà hàng và một chòi nghỉ, trên tổng diện tích 1.100m2. Những khung xương bằng tre đều đã qua lựa chọn cẩn thận (tầm vông), đường kính lên tới 40-50 mm. Sau khi qua xử lý truyền thống bởi các làng nghề cổ Việt Nam như ngâm bùn và hun khói, chúng sẽ được cột chặt bằng các chốt và dây dù.
Công trình nhà hàng sáng tạo với kết cấu hyperbolic-paraboloid shell, tạo nên một ko gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách đơn giản hơn. Với 13 khung kết cấu chính, mỗi kết cấu chính được cấu thành bởi 80 cây tre thẳng tạo nên nhịp điệu, lượn sóng đặc trưng của toàn bộ khối công trình

5 khu nhà nghỉ cũng ko nằm ngoài concept tre, mái tranh và vòm cong. Áp dụng công nghệ nhà plug-in, tức là các khung nhà bằng tre sẽ được lắp ráp trên mặt đất, sau đó ghép với nhau thành 1 ngôi nhà hoàn chỉnh. Điều đó giúp việc thi công được rút ngắn và đảm bảo tính thẩm mỹ của dự án. Hệ chớp cửa cũ giống các căn biệt thự Pháp cổ được áp dụng vào mặt đứng của bungalow, giảm thiểu tối đa chi phí cho công trình, đồng thời giúp ngôi nhà thoáng khí và dễ dàng lấy sáng.
Không chỉ đem đến trải nghiệm thú vị về không gian văn hóa Việt, Castaway Island Resort còn trở thành điểm nhấn thân thiện với môi trường tại quần đảo Cát Bà
Dự án hiện đang thi công và sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017.

Nguồn: ArchDaily

Ngọc Minh