Máy nghe nhạc Fiio X1 Gen 2: Sự cải tiến hoàn toàn

Trên tay máy nghe nhạc Fiio X1 Gen 2: Cải tiến từ trong ra ngoài

Fiio X1 thế hệ 2 đánh dấu sự đổi mới ngoạn mục của mẫu máy nghe nhạc giá rẻ này về ngoại hình cũng như mang lại sản phẩm cao cấp âm thanh, ngày càng thân thiện hơn với người nghe. Cách đây hơn một tháng, Fiio đã ra mắt chiếc máy nghe nhạc X1 gen 2 tại Trung Quốc, và không mất quá nhiều thời gian để mẫu hàng này có mặt tại Việt Nam. Và đây hứa hẹn đây là một trong số các model máy nghe nhạc phổ thông được quan tâm nhiều nhất cuối năm 2016. Theo nhận định, Fiio không hẳn đã sáng tạo quá nhiều ở loại X1 Gen 2 giống như đã làm với sản phẩm X7 đầu bảng.

Đâu đó bạn vẫn cảm thấy chiếc máy nghe nhạc Fiio X1 Gen 2 có nhiều nút tương tự so với máy nghe nhạc iPod Nano. Mẫu máy nghe nhạc Fiio X1 Gen 2 ghi điểm lớn nhất ở việc chuyển sang áp dụng vòng xoay điều chỉnh dạng cảm ứng (touch wheel), thay vì dạng vật lý như thế hệ trước. Không chỉ cải tiến về độ bền, mà nó cũng hứa hẹn cảm giác sử dụng mượt mà hơn, loại bỏ cảm giác lỏng lẻo trước đây. Người nghe chỉ cần xoay ngược hoặc xuôi theo chiều kim đồng hồ để di chuyển theo dọc các phần trong menu. Với việc áp dụng hệ điều hành rút gọn dành riêng cho nghe nhạc thì việc điều chỉnh mẫu sản phẩm này vẫn sẽ rất thân thiện.

Các nút điều khiển khác như Menu, Back, chuyển bài nhạc nhanh thì được làm nổi hẳn lên so với bề mặt để đơn giản sử dụng hơn. Vẫn áp dụng vỏ nhôm như thế hệ trước đây, song thân máy thế hệ hai đã được thiết kế dạng bo tròn để tạo cảm giác gọn gàng hơn rất nhiều. Cổng sạc microSD và thẻ nhớ được đặt ở đáy máy cùng với cổng cắm 3,5mm. Hãng Fiio cũng phối hợp cổng 3,5mm để xuất tín hiệu tai nghe như thông thường, kiêm nhiệm luôn tính năng LineOut nếu người dùng muốn áp dụng ampli rời chất lượng hay hơn.

Ngoại trừ mặt trước là kính cường lực thì còn lại đều là nhôm, tạo sự tinh vi cho một mẫu sản phẩm chỉ hơn hai triệu đồng. Màn hình 2inch có độ phân giải 320×240 dĩ nhiên không mang tới độ sắc nét như các smartphone ngày nay, song điều đó có khả năng chấp nhận với một độ nét và độ sang trung bình. Điểm khá thông minh của Fiio là các giao diện tích hợp sẵn đều có độ tương phản cao, nên việc quan sát đơn giản.


Nhà sản xuất còn trang bị hai núm điều khiển âm lượng ở bên hông, bên cạnh đó mẫu sản phẩm thế hệ mới này đã được Fiio bổ sung thêm khả năng tương thích với các tai nghe có sẵn bộ điều chỉnh âm lượng trên dây tín hiệu (thường là các tai nghe ngoại hình để sử dụng với smartphone), nên người sử dụng thậm chí có khả năng chuyển bài và chỉnh âm lượng mà không cần động đến máy nghe nhạc.

Người chơi model Fiio X1 gen 2 không cần phải tắt máy, bởi hãng đã tích hợp sẵn chế độ standby, cho phép tự động đưa máy vào trạng thái “ngủ” khi không áp dụng mà vẫn tiêu hao rất ít pin, và cho phép khởi động trở lại nhanh hơn chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Pin bổ sung cho thời lượng áp dụng khoảng 12 giờ sau mỗi lần sạc. Mặc dù không nhiều người chọn lựa, song chiếc máy này đã có thêm kết nối Bluetooth 4.0 mới, cho phép truyền và nhận tín hiệu cùng lúc, cải thiện độ trễ đáng kể so với trước đây.

Tuy nhiên, Fiio vẫn tự quyết không bổ sung sẵn bộ nhớ trong, mà người chơi phải có thêm thẻ nhớ microSD, hỗ trợ dung lượng hết tầm lên tới 256GB. Về cấu hình âm thanh, Fiio X1 gen 2 áp dụng chip DAC PCM5242 với SNR 114dB, nâng thêm gấp đôi đối với chip PCM5142 dành cho những mẫu sản phẩm trước đây. Phần ampli áp dụng op-amp OPA2322 với bộ lọc low-pass filter riêng nhằm đạt được dải bass sâu và cao cấp hơn, dĩ nhiên mẫu sản phẩm này thích hợp với nhạc Hi-Res Audio 32bit/192kHz.

Model máy nghe nhạc Fiio X2 gen hai vẫn giữ nguyên giá bán tại Việt Nam, ở mức bán ra 2,5 triệu đồng.