Triangle Magellan Cell chất âm đỉnh cao

0
257
Triangle Magellan Cello

Nghe thử đôi loa tham chiếu Triangle Magellan Cello

Triangle Magellan Cello là cặp loa cột cỡ nhỏ chỉ cao 1.138mm nhưng vẫn được NgheNhìn Viet Nam xếp ở hạng tham chiếu nhờ khả năng diễn đạt các dải tần rõ âm, Đặc biệt kỹ thuật trình diễn dải cao với độ méo âm cực thấp.Về âm hình, tuy dải trầm chưa thể so với các hệ thống loa cột cỡ lớn, nhưng tốc độ chơi đáng nể đã giúp Magellan Cello tạo nên được hội trường có độ sâu và sức sống như biểu diễn live.Triangle Magellan Cello chia sẻ chung kết cấu thùng loa với ba seri khác của mẫu Magellan là Grand Concert, Concerto và Quatuor. Đây là kiểu thùng đứng, thân hẹp, mặt bên được uốn cong, bên ngoài phủ veneer bóng. Thùng loa của model Magellan dùng 9 lớp gỗ HDF tạo nên cấu trúc vách vững chắc. Phần xử lý veneer bên ngoài của loa Cello được Triangle gia công rất cầu kỳ với nhiều đợt phun sơn, phủ và đánh nhám từng lớp, nên tạo bề mặt có độ bóng và hoàn thiện hàng đầu so với kỹ nghệ chế tác thùng loa hiện nay. Cặp loa chúng tôi thử nghiệm có màu piano black với độ phủ bóng cực đều, phẳng như gương ngay cả ở hai mặt bên vách cong.

Triangle Magellan Cello

Bên cạnh bề ngoài 2 vách loa uốn cong nhằm hạn chế các sóng đứng cộng hưởng bên trong, thùng loa Magellan Cello còn có Tính năng kỹ thuật đáng chú ý là mặt trước – nơi chứa driver được thu hẹp max, ép sát đến chu vi miệng loa. Ngay cả viền kim mẫu của các loa con cũng được nhà sản xuất cắt hết tầm. Ngoại hình mặt thùng loa cực hẹp này giúp seri bỏ hiện tượng nhiễu xạ âm gây sai biệt ở dải cao, đồng thời hạn chế các sóng phản xạ từ mặt thùng đến tường bên và trần phòng nghe. Nói cách khác, với mặt loa hẹp, lượng sóng âm đi thẳng đến tai “dân” nghe sẽ nhiều và trực tiếp hơn.Magellan Cello có ống thoát hơi với miệng ngoại hình dạng loe khá lớn, được bố trí gần sát đáy thùng loa. Bộ cọc loa nối cầu của Cello được chế tạo hoàn toàn bằng kim dòng theo kết cấu binding-post với các răng khóa đầu dây rất chắc, đảm bảo tiếp xúc hết tầm. Để chống rung, ngoài bộ đế gắn 4 chân kim định vị có diện tích khá lớn so với tiết diện hẹp của loa, Triangle đã tích hợp thêm cho Cello kỹ thuật chống rung có tên là SPEC. Công nghệ này mô phỏng thiết kế chân đỡ của đàn cello, SPEC sử dụng một chân kim lớn đặt ở gần mặt trước driver, nơi có nhiều rung chấn cần “triệt” nhất. Như vậy là Triangle Magellan Cello được trang bị hệ thống chống rung kép, vừa cách li rung chấn bên ngoài và bên trong thùng loa qua kết cấu chân đế rộng, vừa chắc chắn triệt rung nhanh bằng công nghệ SPEC. Giải pháp tổng hợp này giúp toàn bộ hệ thống driver luôn hoạt động trong trạng thái chất nhất.
Tweeter kèn TZ2900 GC – “Vũ khí tối thượng”Tweeter kèn TZ2900 GC là “vũ khí” quan trọng nhất giúp Triangle Magellan Cello có được một dải tần “đẹp” từ 35-20.000Hz, tạo nên sân khấu âm thanh ấn tượng và Đặc biệt giúp loa đạt được độ nhạy cao lên đến 91dB, phối ghép chuẩn với cả các Amply đèn công suất thấp. Driver tweeter này có bề ngoài nhôm đúc, màng titanium. Trong đó, chi tiết hình đầu đạn ở vị trí trung tâm vừa đóng vai trò nút chắn tạo hiệu ứng phóng âm đồng thời cũng là mũi định âm giúp cải thiện đáng kể độ tuyến tính và hạn chế độ méo của dải cao. Triangle đã bổ sung thêm một rõ âm chống rung Đặc biệt ẩn phía dưới diaphragm titanium giúp chống rung rất hiệu quả cho màng loa tweeter vốn hoạt động ở tần số rất cao, đòi hỏi di chuyển nhanh và ổn định.

Họng còi của tweeter kèn TZ 2900 GC được đúc nguyên khối bằng kim mẫu. Về mặt lý thuyết, ngoài tác dụng nâng thêm độ nhạy thì cấu trúc kèn còn giúp giảm lệch âm, do màng loa luôn hoạt động nhẹ nhàng hơn, cụ thể là hành trình di chuyển của nó ngắn hơn so với tweeter màng dome thông thường (với cùng 1 ngưỡng âm thanh). Triangle đã giới hạn hóa ngoại hình miệng kèn của TZ 2900 GC theo hướng giảm các sóng âm ngoài trục tác động đến phòng nghe, tập trung sóng âm định hướng đến điểm ngọt. Mảnh ghép sau cùng trong cấu trúc của tweeter TZ 2900 GC giúp triệt để méo âm đáng kể là nắp đáy của driver. Rõ âm này được gia công từ nhựa tổng quen, ở vị trí trung tâm của nó là 1 ống rỗng vuốt nhọn dần về phía cuối. Chiếc ống tiêu âm này giúp xử lý năng lượng dư thừa từ mặt sau của driver, tương tự các tổng quát thường thấy ở các driver tweeter của B&W, Vivid Audio… Và sau cùng, Triangle đã hoàn thiện thiết kế tweeter kèn TZ 2900 GC bằng một viền cao su với các đường gân xoắn ốc nhằm hạn chế nhiễu xạ âm thanh, dù ở vị trí này diện tích mặt loa xung quanh driver rất lớn.Triangle Magellan Cello có ngoại hình 3 đường tiếng 4 driver gồm: tweeter TZ 2900 GC, mid T16GMF100-THG06 và 2 loa woofer T16GM-MT15-GC2. Driver mid T16GMF100-THG06 có đường kính 165mm, dải tần rộng từ 70-400Hz. Đây cũng là củ loa sở hữu thiết kế màng giấy sợi cellulose khá Nhất là, được dùng trong mẫu đầu bảng Magellan Grand Concert. Màng loa này có tính chất nhẹ của sợi cellulose, được gia cường độ ổn định bề mặt bằng cách tẩm thấm thành phần cao su hóa latex. Củ loa này được trang bị voice-coil hai lớp, phần lõi làm từ Kaptop, riêng viền loa ko sử dụng mẫu tròn mà dùng model có mặt cắt hình chữ “S” giúp tăng độ linh hoạt và ổn định của màng loa mid.

Triangle Cello chia sẻ chung củ loa woofer T16GM-MT15-GC2 với seri “đàn anh” Quatuor (loa cột ba đường tiếng, 6 driver). Có đường kính 165mm, cấu tạo màng woofer T16GM-MT15-GC2 gồm lớp lõi ở giữa làm từ sợi cellulose kết ghép với hai lớp màng sợi thủy tinh. Đây là vật liệu lý tưởng để chế tạo màng driver woofer nhờ khả năng tái tạo dải tần trung trầm có độ tuyến tính tốt hơn hẳn các chất liệu giấy, poly, kevlar… Thông thường.