Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc

0
316
Loa Triangle Magellan Duetto

Triangle tung ra mẫu loa mới Magellan Duetto

Triangle Magellan Duetto được trang bị cấu trúc, công nghệ, hệ thống driver, chất lượng trình diễn và Tính năng âm thanh của loại loa đầu bảng Grand Concert.

Với phòng nghe diện tích trung bình từ 25 đến 35m2, Duetto đem lại một trải nghiệm âm thanh như khi thưởng thức cặp flagship của Triangle trong bộ nhớ lớn hơn. Duetto là một tình trạng đặc biệt trong các sản phẩm loa bookshelf tham chiếu với chất lượng trung âm xuất sắc hiếm có, chính điều này đã giúp loa có được dải cao ổn định, đầy rõ ràng mic cũng như dải trầm đạt được độ cân bằng.

Loa Triangle Magellan Duetto sang trong

Thiết kế và kết cấu kỹ thuật
Trong thị phần loa hi-end, ngay cả với những series loa đầu bảng, chỉ có một hay vài loại trình diễn tốt và xứng đáng với công nghệ và giá trị thật của nó. Nhất là những đôi bookshelf, đôi khi chỉ được trang bị\ những củ loa tốt nhất nhưng cũng chỉ là phiên bản góp mặt nhằm tạo nên 1 series hoàn thiện với đủ các cấp từ bookshelf, loa cột 2,5 way, loa cột 3 way… Với Magellan Duetto, Đây là 1 trong các ngoại lệ đặc biệt, đôi loa bookshelf đầu bảng này có khả năng trình diễn xứng đáng với những công nghệ đỉnh nhất của Triangle và là 1 seri loa được hoàn thiện nhằm tạo lập những Đặc điểm âm thanh của siêu loa Magellan Grand Concert trong số phòng nghe có diện tích khiêm tốn.
Magellan là seri loa đầu tàu về công nghệ và kỹ thuật của Triangle, nhãn hiệu loa với lịch sử 35 5 sáng tạo, sở hữu bộ sưu tập hơn 60 giải thưởng âm thanh. Magellan giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007, được hãng loa Pháp làm tăng và nghiên cứu trong suốt hơn 60 tháng ròng với hơn 1000 bản vẽ bề ngoài rõ âm khác nhau, đi qua hai thế hệ SW2 và SE. thế hệ mới nhất được xem là đã hoàn thiện những khiếm khuyết nhỏ ở tất cả 6 mẫu trong sản phẩm loa Magellan. Trong đó, cặp đầu bảng Magellan Grand Concert bề ngoài 3 module hiện được xếp vào nhóm những loại loa tham chiếu tốt nhất Quốc tế. Siêu loa mini – bookshelf Duetto, nhất là phiên bản mới với bộ gen của Grand Concert cũng nhận được những Đánh giá 5 sao.

Loa Triangle Magellan Duetto dang cap

Triangle Magellan Duetto sở hữu một trong các thùng loa có độ hoàn thiện về sơn phủ đẹp và sang trọng nhất bây giờcặp loa chúng tôi thử nghiệm có màu đen bóng piano, nhà sản xuất rất cẩn trọng ngay từ khâu đóng gói, Duetto được bọc trong 1 model vải ko dệt mềm và 1 túi nhung rất dầy, đây cũng là túi tiêu chuẩn để bảo vệ loa cũng như tránh bụi trong qua trình áp dụng. Độ hoàn thiện nước bóng bề mặt của Duetto hầu như ko có đối thủ trong tầm giá này. Với tổng cộng 12 lớp sơn và được đánh bóng ở mỗi lớp, thùng loa của Duetto có độ phẳng, sâu và độ bóng sánh ngang với những thùng đàn piano hi-end.
Thùng loa Duetto sử dụng loại ván HDF cường độ cao có độ cứng lên đến 800kg/m3, bảo đảm rung chấn cũng như cộng hưởng nội ở mức thấp nhất có khả năng. Tương tự như các thành viên khác của series Magellan, Duetto có bề ngoài thoát hơi ở mặt trước (front firing), thay vì áp dụng 1 ống đơn, cặp bookshelf này được hãng sở hữu đến 2 ống reflex, giúp đảm bảo đủ lượng thể tích thoát hơi mà vẫn tiết kiệm được diện tích mặt loa. 2 cạnh thùng bên của Duetto được vuốt cong tránh nhiễu sóng đứng. so với xu hướng ngoại hình thùng loa hi-end hiện đạicó khả năng thấy Duetto vẫn còn khá nhiều cạnh vuông, nơi gây ra các nhiễu xạ âm. Tuy nhiên, thực tế trải nghiệm, nhiễu xạ âm cao và trung của Triangle Duetto vẫn rất thấp. Lý giải cho vấn đề này là do bề ngoài driver tweeter được đặt trong 1 họng kèn rất đặc biệt đã giúp Giải quyết tốt các sóng nhiễu xạ. Ngoài ra, mặt loa hẹp cũng là một lợi điểm hạn chế các sóng âm phát ra từ khu vực gần viền màng loa mid gây tác động lên tường bên cũng như trần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sóng âm chính (đi trực diện đến tai người nghe).

Loa Triangle Magellan Duetto dinh cao am nhac
trang bị bộ driver tốt nhất của Triangle Magellan
đôi bookshelf Duetto sở hữu driver tweeter TZ-2900GC, cũng chính là tweeter chất lượng nhất được áp dụng cho mẫu loa đầu bảng Grand Concert. Khối driver TZ-2900GC có trọng lượng nặng ấn tượng hơn 1,5kg do thiết kế họng kèn được cắt CNC từ nhôm nguyên khối thay vì chỉ đúc khuôn định hình như các thiết kế loa kèn thông thường. Ưu điểm của việc gia công từ nhôm khối giúp tạo được một họng kèn có độ đồng nhất giới hạn về Tính năng vật liệu, tránh những hạn chế thường thấy trọng việc gia công đổ khuôn kim model như đổi mới tính chất vật lý do nun chảy ở nhiệt độ cao, có thể lẫn bọt khí tạo nên những điểm ko đồng nhất về chất và lượng. Tương tự với mũi hướng âm nhọn, Triangle cũng gia công cắt từ đồng nguyên khối có độ tinh khiết cao. có khả năng nói họng kèn kim mẫu hợp tác với rõ ràng mũi hướng âm hình viên đạn tạo cho tweeter TZ-2900GC một bề ngoài rất ấn tượng về mặt thẩm mỹ.
Về kỹ thuật, họng kèn và mũi hướng âm sẽ kết hợp giúp nâng thêm độ nhạy, giảm méo âm đáng kể do màng loa chỉ phải hoạt động ở hành trình di chuyển ngắn so với 1 tweeter màng dome thông thường (có cùng đường kính). Ngoài ra, tác dụng mở âm của họng kèn cũng Giải quyết các vấn đề nhiễu xạ thường xảy ra ở các thùng loa các nhiều cạnh vuông. Driver tweeter có màng làm từ titanium, các kỹ sư tại Triangle còn bổ sung thêm một chi tiết chống rung đặc biệt ẩn phía sau diaphragm có tác dụng ổn định bề mặt ngay cả khi màng phải di chuyển với tần số cao. Chính cấu trúc này đã giúp các mẫu loa Triangle Magellan luôn có tổng quát dải cao tầng mic rất tốt.
Nắp đáy và viền cao su với các đường gân xoắn là những điểm kỹ thuật ít được Lưu ý trong bề ngoài của tweeter TZ-2900GC nhưng cũng đóng góp rất phổ biến trong việc tạo lập âm thanh. Nắp đáy của tweeter được gia công từ nhựa tổng hợp, ở vị trí trung tâm của nó là 1 ống rỗng vuốt nhọn dần về phía cuối có vai trò dẫn và xả năng lượng thừa với nhiễu động được triệt để nhỏ dần. Trong khi các đường gân xoắn ở rõ ràng viền cao su ngoài cùng một lần nữa sẽ giúp khử các nhiễu xạ âm.

Loa Triangle Magellan Duetto thiet ke tinh te

loại loa Triangle Magellan vang dội với khả năng thể hiện vocal thực tế/ với méo âm cực thấp nhờ bộ phận màng giấy hỗn hợp đặc biệt và viền màng loa hình chữ “S”. Magellan Duetto sở hữu ngoại hình driver mid/woofer T16GM-MT10-GC1, một phiên bản thu nhỏ của loại T16GMF100-THG06 sở hữu trong siêu loa Grand Concert. Driver mid-woofer của Duetto áp dụng 1 dòng màng giấy đặc biệt, diaphragm này có trọng lượng nhẹ, áp dụng bộ phận chính là sợi cellulose gia cường độ ổn định bề mặt bằng một bí quyết riêng bằng cách tẩm thấm nhân tố cao su hóa latex. Cho Hiện giờ, hiện cũng chỉ có Triangle sở hữu công nghẹ tấm thấm màng latex này. Để nâng thêm độ linh hoạt và ổn định của loa nhất là khi phải “tải” những dải tần thấp, driver T16GM-MT10-GC1 sử dụng viền loa có mặt cắt hình chữ S phối hợp với voice-coil 2 lớp có lõi làm từ Kapton chống nhiễm từ và chịu nhiệt cao.
Sự phức tạp và cầu kỳ trong việc áp dụng dây dẫn mặt trong loa
Để có thể hoàn thiện việc tối hưu hóa lệch âm cũng như khai thác tốt nhất những kỹ thuật được đầu tư đáng kể của bộ driver tweeter TZ-2900GC và mid-woofer T16GM-MT10-GC1, nhà xuất ra đã tính toán cực kì chi li trong việc chọn và áp dụng dây dẫn phía trong. Magellan Duetto là mẫu loa bookshelf đầu tiên mà chúng tôi trải nghiệm có dây dẫn mặt trong ko chỉ tốt mà được max đến những chi tiết khó ngờ.
Ứng với Tính năng kỹ thuật của hai driver phiên bản mới, Triangle áp dụng 2 dòng dây đồng khác nhau về cấu trúc dành riêng tweeter và woofer. Ngay cả việc đi dây dẫn phía trong cũng phải được tính toan sao cho bảo đảm tránh các nhiễu cộng hưởng cũng như nhiễu động khí bên trong thùng loa!

Loa Triangle Magellan Duetto am thanh song dong

Phô diễn
Chúng tôi nhìn lại thông tin kỹ thuật của Magellan Duetto thế hệ SW2 trước đây, các chỉ số từ độ nhạy, SPL, điểm cắt tần, dải động… đều không đổi mới so với phiên bản bây giờ. Tuy nhiên, theo những đo đạc được chia sẻ, với hệ thống driver mới được làm tăng về khả năng giảm rung bề mặt của tweeter cũng như mid-woofer được tạo lập với độ động và ổn định hay hơn đã giúp Magellan Duetto cải thiện về độ mở âm, độ tuyến tính của dải trầm và trở kháng tối thiểu. chi tiết về độ mở âm thanh qua thông số đo đạt off-axis (lệch trục chính), ở góc lệch 30 độ, Duetto chỉ giảm nhẹ 4dB, dải trầm có độ tuyến tính tốt trong suốt khoảng dải tần từ 30 – 90Hz, mức trở kháng tối thiểu của loa là 4.3ohm ở 160Hz và chỉ duy nhất có 1 điểm xuống ba.9kHz tại 3kHz.
đôi tiểu siêu loa Magellan Duetto được chúng tôi kết ghép với một trong những Ampli bổ sung/ thích nghe của ban biên tập Nghe Nhìn, Simaudio Moon 600i cùng bộ đầu phát Moon NEO 260D. Với mức trở kháng ổn định luôn ở mức hay hơn 4.3ohm, Âm li bổ sung/ Moon 600i công suất 125W/8ohm thừa sức để khai thác Duetto, những track thử mang tính chạy rà, hệ thống diễn đạt độ “matching” rất tốt với sân khấu thoát, nền âm vững, các dải tần có độ rõ âm cao.
Điểm dễ nhận thấy nhất khi thử nghiệm Triangle Magellan Duetto và cũng là 1 “signature” của siêu loa Grand Concert Đây là tốc độ và độ dứt của các dải. hội trường được thiết lập/ bởi Duetto có độ động cao tạo nên một không khí “live” đầy hứng khởi. Sự ì ạch, “dính” tiếng, “nịnh” ngọt hay chồng âm là điều không có trong từ điển của đôi loa bookshelf đầu bảng này. Tính năng trình diễn tốc độ diễn tả rõ qua bản thu The Perfect Tango – Otros Aires, đôi loa nhỏ nhưng đã tải được khá trọn vẹn ở cả nhịp và độ tổng quát cũng như cách xử lí dứt khoát, chắc gọn tiếng của từng sản phẩm nhạc cụ, nhất là những cú gõ piano nốt cao rất rõ và đủ độ vang cùng với đàn guitar, harmonica, trống, vocal, bộ gõ tạo nên 1 hội trường Tango sôi động. Với 1 bản thu khá phức tạp và đòi hỏi trình diễn có động độ tốt, hiếm có một cặp bookshelf nào có khả năng tách tiếng, chơi gọn, nhanh và nét căng Vì thế.
Magellan Duetto là “thủ phạm” khiến chúng tôi phải ngồi thường xuyên gần 4 giờ liền trong phòng test để nghe lại những vocal mà mình yêu thích nhất, hết album này đến album khác, hết CD rồi đến LP. Khả năng tạo lập trung âm không bị làm màu nhưng cũng không quá sắc lạnh, có khả năng nói là đúng với những gì mong chờ ở một cặp loa hi-end. Tất nhiên, ko khó để có một cặp loa có khả năng tái tạo vocal trung tính nhưng hầu hết đều là những thiết kế nằm ở thị trường ultra hi-end như Raidho D1.1 hoặc Magico S1 Mk 2. Nhưng việc một cặp loa tầm giá dưới 10.000USD đạt được những Đặc tính phô diễn trung âm quá tốt khiến những người làm công việc review như chúng tôi cảm thấy vô cùng hài lòng. Anh em biên tập hoàn toàn đồng ý sử dụng từ “xuất sắc” cho khả năng thể hiện trung âm của Magellan Duetto.
Bản thu Camilio trích trong album Blue Mind do Anne Bisson thể hiện đòi hỏi sự tái tạo phải đạt đủ độ rõ ràngdiễn đạt khả năng luyến, ngân nhưng đồng thời hạn chế được những âm bị sáng tiếng nhất là ở những đoạn “feel” bằng giọng gió của nữ ca sĩ Canada. Magellan Duetto đã biết cách trình diễn kỹ thuật khi làm tốt và cực nét những rõ âm trong cách nhấn nhá, bỏ chữ điêu luyện của Anne Bisson. Đặc biệt, phần thể hiện bằng giọng gió ở ngay đầu track được đôi bookshelf đầu bảng tái tạo ở 1 đẳng cấp utra hi-end với phần hơi của ca sĩ nhô dày, đậm đà nhưng hoàn toàn không bị làm sáng. ko chỉ đặc tả thực tế/ dải trung, Duetto bằng 1 cách nào đó như có khả năng hiểu được khi nào cần tối đa cụ thể, khi nào cần cho thêm chút “gia vị” để có khả năng “nuông chiều” những đôi tai khó tính nhất.
Về dải bass của Magellan Duetto, chỉ có 1 Đánh giá dễ dàng là đối với phòng nghe nhỏ dướ 30 mét vuông, chúng ta sẽ hài lòng với khả năng xử lý dải trầm ở cả 3 yếu tố, độ động, độ sâu và rất cân bằng. Dải cao của sản phẩm Magellan được ngợi ca về độ mở, độ chi tiết micro nhưng cũng là 1 chủ đề tranh cải khi 1 số ý kiến cho rằng, tweeter kèn đã ko kiểm soát tốt và gây chói ở 1 vài điểm dải tần nhất định.

Loa Triangle Magellan Duetto chat luong
Theo Đánh giá của chúng tôi, với phiên bản tweeter mới TZ-2900GC những nhược điểm trên đã được hãng Triangle xử lý phần nhiều triệt tiêu, trong khi đó, phần ưu về chi tiết và cách xử lý dải cao có độ bung tỏa càng tốt hơn. Cũng trong album Blue Mind, những track như “September in Montreal”, “Dragon Fly”, “Why Is It So” … đều được Duetto diễn tả với tiếng cympal và trống rất tốt, nhất là âm của cympal căng đầy và có độ nhuyễn, tơi ấn tượng. Cho nên việc cho rằng dải cao của Triangle seri Magellan có những nhiễu âm tần số cao là chưa chính xác và có thể phụ thuộc vào mệt tố phối ghép hoặc phụ kiện. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng Magellan có thiên hướng xử lý tần số cao chú trọng vào yếu tố max rõ âm micro và độ động nên cặp khi “dân” nghe sẽ có cảm nhận/ thiên sáng chủ quan khi so sánh với những dòng loa phiên bản cũ với công nghệ driver chưa có những cải tiến để xử lý cũng như tạo lập tốt độ động dải cao.
Kết luận
một cặp bookshelf đầu bảng không được làm ra chỉ nhằm lấp đủ cho dòng loa Magellan, Duetto thật sự là 1 tiểu siêu loa cho phép người chủ trang bị\ có thể trải nghiệm được những Tính năng âm thanh của siêu Grand Concert ở 1 mức đầu tư ko thể cao hơn.

Bách Cương