TV “chấm lượng tử” là thế nào? Và có ưu điểm ra sao?

Công nghệ “chấm lượng tử” trên TV có ưu điểm gì

Tivi áp dụng công nghệ chấm lượng tử được quảng cáo có thiết kế hoàn toàn khác biệt với nhiều ưu việt về cao cấp hình ảnh, nên thường xuất hiện trên thị phần trung và chất lượng. Song chúng có thật sự “đáng đồng tiền bát gạo” hay không?

Cong nghe Quantum Dot

Chấm lượng tử là gì?

Chấm lượng tử (hay cũng gọi là Quantum Dot) ko phải là 1 phát minh mới, mà thực chất đã được tìm ra hơn 30 năm trước bởi nhà khoa học người Nga Alexander Efros và Aleksey Ekimov, cùng với Đó là Louis Brus (khi đó Brus đang làm việc trong 1 dự án ở Bell Labs nhằm cải tiến transitor).
Định nghĩa chi tiết về chấm lượng tử là một hạt vật chất có kích thuớc siêu nhỏ chỉ vài nanomet, mà có khả năng thay đổi tính chất thông qua việc ức chế về bộ nhớ (hoặc sự giam hãm) của những điện tử và lỗ trống trong vật chất (hiểu đơn giản là sự vắng mặt của 1 điện tử; hoạt động như một điện tích dương), dẫn tới kích hoạt hiệu ứng lượng tử. Khi ta kích thích 1 chấm lượng tử có kích thước càng nhỏ thì năng lượng và cường độ phát sáng của nó càng lớn.
Bằng cách tinh chỉnh lại các công thức hóa lý, người chúng ta có khả năng tạo ra các hạt với khả năng phát ra ánh sáng màu xanh dương, xanh lá, đỏ và nhiều màu khác khi áp điện vào tùy theo kích thước. Trước đây, các chấm lượng tử đã được sử dụng trong công nghệ pin năng lượng mặt trời và kính hiển vi y học.
sử dụng trên các mẫu hàng thực tế
5 2013, Sony xuất ra 1 công nghệ mang tên Triluminos dùng cho màn hình LCD sử dụng cho laptop với kích thước trên 10onch, và Đó là mẫu hàng dân dụng lần đầu có chấm lượng tử. Tới năm 2014, Sony mang Triluminos lên các mẫu tivi cao cấp, rồi tiếp theo là Samsung, LG, TCL và một số tên tuổi khác nữa. Ngoài tv thì công nghệ chấm lượng tử cũng được nhiều hãng sử dụng cho dòng mẫu hàng khác như Amazon Kindle Fire HDX, Asus Zenbook NX500, VAIO Fit 13A…
Trong khi các tivi thông thường áp dụng dụng bóng LED xanh dương cường độ cao được phủ một lớp phốt-pho nhằm tạo ánh sáng trắng, sau đó tiếp tục đi một bộ lọc ba màu cơ bản đỏ, xanh dương, xanh lá để tạo nên các hình ảnh, màu sắc trên màn hình. Vấn đề nằm ở chỗ bộ lọc ba màu không thể chính xác hoàn hảo, nên đôi khi để lọt màu khác đi qua, ví dụ như đôi khi ánh sáng màu cam qua bộ lọc màu đỏ, khiến màu sắc kết quả/ bị nhợt nhạt. đương nhiên, việc xuất ra tivi LED thông thường đã trở nên quan trọng, nên chi phí được tối đa.
Còn tv “chấm lượng tử” thì sẽ xài các bóng LED ko có lớp phủ, và đặt trong ống thủy tinh chứa các chấm lượng tử đỏ và xanh lá. Đèn nền được sử dụng có màu xanh dương, còn việc tạo hai màu đỏ và xanh lá thuần khiết nhờ vào các chấm lượng tử hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương. Việc lột tả màu sắc được bảo đảm có độ chính xác tốt hơn so với trước đây.
Nói một cách khác, tivi chấm lượng tử vẫn dựa trên tivi LED truyền thống với một số cải tiến ở đèn nền, chứ không phải 1 cuộc đột phá như tivi OLED. Dù vậy, hiệu quả mà nó mang lại vẫn đáng Lưu ý, nên xem xéphân tích khi sử dụng các tivi tầm trung và cao cấp.