Ưu – nhược điểm của TV màn hình cong

TV màn hình cong và ưu, nhược điểm của nó

Màn hình cong được xem là thành tựu được đề nghị của ngành công nghiệp tv trong các 5 gần đây bởi những lợi ích mà công nghệ này mang tới. Dù vậy, tv màn hình cong cũng có những yếu điểm nhất định khi so với tivi màn hình phẳng. Dưới Đây là những ưu và nhược điểm lớn của seri tivi này.

Ưu điểm

Không gian sống động: màn hình cong giúp update trải nghiệm hình ảnh cho người xem nhờ góc cong đặc biệt, người xem sẽ có cảm giác như đang hòa nhập cùng với những hình ảnh được hiển thị. Nếu như tv 3D khiến cho hình ảnh nổi ra khỏi màn hình, tạo ảo giác về những vật thể chuyển động như ngoài đời thực thì màn hình cong lại đem đến cho người xem cảm giác hòa nhập vào từng khung hình. Các khung cảnh, chuyển động như bao quanh người xem tạo nên sự sống động cho từng bối cảnh.

TV man hinh cong

Hình ảnh sâu hơn: Việc màn hình cong lột tả không gian sống động hơn cũng đồng nghĩa với hình ảnh hiển thị có chiều sâu hơn. Kết hợp cùng với những công nghệ hiển thị chuyên nghiệp của các nhà phân phối, màn hình cong sẽ tái hiện hình ảnh sâu và chân thực hơn so với các màn hình phẳng thông thường.
Màn hình rộng hơn: Nếu người xem ngồi đúng vị trí, độ cong của màn hình sẽ tạo cảm xúc rằng mọi thứ đều rộng lớn hơn so với những tv màn hình phẳng bởi hình ảnh hiển thị sẽ bao quanh góc nhìn của mắt, cho cảm thấy tỷ lệ khung hình rộng lớn hơn.
Góc hiển thị rộng hơn: Khi ngồi xem ở đúng vị trí, màn hình cong sẽ giúp cho khoảng cách, góc nhìn từ mắt tới mọi điểm theo chiều ngang của màn hình phần nhiều giống nhau.
Hình ảnh sắc nét, đẹp hơn: Cơ chế hiển thị của màn hình cong giúp mô phỏng các hình ảnh phản hồi đến mắt người xem hay hơn đối với màn hình phẳng. Dù ở cùng một độ phân giải nhưng khi xem trên màn hình cong, hình ảnh sẽ trông sắc nét hơn, hạn chế các tia sáng ngoài màn hình chiếu đến mắt người xem nên hình ảnh sẽ sáng và ko bị lóa bóng. Lợi thế này sẽ được thể hiện rõ âm nhất với những tv có kích thước lớn trên 70 inch.
Độ tương phản cao: Trên màn hình cong, ánh sáng sẽ tập trung vào vị trí ngồi của người xem chứ không phân bổ đều trên toàn bộ tấm hiển thị như màn hình phẳng. Từ đó, người xem có khả năng cảm âm được độ tương phản hay hơn nhiều khi xem trên các tivi màn hình phẳng.

Điểm yếu

Góc nhìn hẹp: Do độ cong của màn hình nên khi người xem nhìn từ 2 cạnh trái phải của tv sẽ xuất hiện những tình trạng biến dạng hình ảnh, màu sắc thiếu tự nhiên.
Khả năng giải trí gia đình hạn chế: Mặc dù trải nghiệm xem mà màn hình cong mang lại là rất mới lạ, ấn tượng nhưng chính việc góc nhìn hẹp sẽ gây cản trở cho việc giải trí, xem film cùng gia đình hoặc chúng ta bè. Vị trí ngồi chính giữa sẽ đem lại những hình ảnh tuyệt vời nhưng những người thân ngồi bên cạnh sẽ ko thể cảm âm được những Ưu thế đó mà trái lại sẽ khiến giảm cao cấp hiển thị của tv.
Phản xạ ánh sáng: Nếu như đối diện với vị trí đặt tv là những nguồn sáng như cửa sổ, ánh đèn thì nguồn sáng này sẽ bị bóp méo và kéo rộng khắp màn hình gây ảnh hưởng trực tiếp tới cao cấp hình ảnh hiển thị.

Tiêu tốn nhiều diện tích không gian phòng: Nếu như các tv phẳng thông thường có thể treo trên tường dễ dàng, bảo đảm và tiết kiệm diện tích thì tv cong lại khó có khả năng đáp ứng được yêu cầu này. Cho dù có khả năng treo nhưng các mép cong đối lập với tường khiến sự đảm bảo giảm đáng kể. Cùng với Đó là việc “dân” nghe sẽ phải tốn nhiều diện tích phòng hơn để đặt tv màn hình cong dù trên kệ hay treo trên tường.
Chi phí cao: Mức giá của tivi màn hình cong ở thời điểm hiện tại vẫn hay hơn rất nhiều so với tivi màn hình phẳng, đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận người sử dụng cũng thấp hơn. Cùng với đó, để có khả năng cảm thấy chi tiết được những Lơi ích của màn hình cong, người nghe sẽ cần tới những chiếc tivi màn hình lớn với mức giá ko thực sự dễ chịu. Nhưng nếu sử dụng những chiếc tv kích thước nhỏ thì những nhược điểm nêu trên sẽ càng dễ cảm nhận được.