Xây dựng và thiết lập hệ thống mâm đĩa than

Hệ thống mâm đĩa than và cách thiết lập

Bài viết sau đây sẽ nêu ra những điều cơ bản nhất để có thể xây dựng và thiết lập một hệ thống âm thanh áp dụng nguồn âm analog từ mâm đĩa than, đặc biệt với những người dùng mới, lần đầu tiên tiếp cận đến nguồn âm chất lượng nhưng có phần phức tạp này.

Transrotor Jupiter

Trong khi việc nghe nhạc bằng nguồn âm thanh số đang ngày càng trở nên chuyên nghiệpđơn giản và tiện dụng nhất có thểngười sử dụng đôi khi chỉ cần ra lệnh bằng lời nói để hệ thống tự động phát những giai điệu họ muốn thì ngược lại, nguồn âm analog từ đĩa vinyl vẫn yêu cầu gần như nguyên vẹn sự cầu kì và phức tạp vốn có trong cách sử dụng nó. Việc tiếp cận và khai thác chất âm chân thực, tự nhiên đầy mộc mạc từ nguồn âm cao cấp này là không dề dễ dàng với phần lớn người sử dụng hiện nay, đặc biệt với những sử dụng đã quá quen với sự linh hoạt và thuận tiện trong cách chơi nhạc số.
Vậy nếu thích nghe nhạc từ đĩa than, quý bạn cần bắt đầu từ đâu? Tất nhiên, để có khả năng thiết kế được 1 dàn âm thanh analog từ đĩa vinyl, điều lần đầu người nghe cần có vẫn là yếu tố/hai bộ phận cơ bản trong bộ nguồn phát này bao gồm mâm đĩa than và phono stage. Trong khi mâm đĩa than sẽ đóng vai trò đọc dữ liệu âm thanh được ghi trên đĩa vinyl thì phono stage sẽ có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh thu được trước khi gửi tới pre-ampli hay Amply tích hợp. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là để giai đoạn đọc đĩa được diễn ra suôn sẻ và chính xác hoàn toàn ko phải 1 việc đơn giản.

Mâm đĩa than có cấu cạo tương đối phức tạp với những chất liệu cơ bản như sau: thân máy chính, thớt đĩa quay, hệ thống motor, chuyển động và điều tốc, tay cần và kim. Trong đó, phần đầu kim (cartridge) là sản phẩm ghi nhận những Thông tin từ rãnh ghi của đĩa và chuyển nó thành tín hiệu điện. Cấu tạo của cartridge đi kèm mũi kim, nam châm và cuộn dây. Trong đó, mũi kim là nhân tố thiết yếu, thường được làm từ kim cương, chúng sẽ chạy trên rãnh ghi của đĩa và tiếp nhận những dao động thu được. Cartridge có hai chuẩn khác nhau là MM và MC, người chơi cần ưa chuộng phono stage hỗ trợ tín hiệu MM hay MC tương ứng với chuẩn cartridge mà mình đang có, tất nhiên vẫn có nhiều dòng phono tích hợp cả hai chuẩn tín hiệu trên.

Việc giữ cho đầu kim trượt trên các rãnh ghi của đĩa được đảm nhiệm bởi tay cần (tone-arm), đầu kia của tay cần sẽ được gắn tại một trục ở góc máy nhằm theo dõi toàn bộ giai đoạn hoạt động của đầu kim. Tay cần có thể được làm từ nhiều vật liệu với hình dạng, màu sắc và khối lượng khác nhau tuy nhiên luôn phải bảo đảm nó ko tạo ra 1 áp lực quá lớn lên mũi kim để tránh làm hư hỏng đĩa. Nhiều tay cần còn cho phép người nghe điều khiển áp lực lên mũi kim để đạt được sự max.
Đĩa vinyl sẽ được đặt và quay trên 1 thớt đĩa tròn (platter), thớt đĩa này cũng có khả năng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như acrylic, MDF, kim sản phẩm hoặc thậm chí là thủy tinh. người sử dụng có khả năng sử dụng thêm miếng lót trước khi đặt đĩa vinyl lên thớt để đĩa ko bị trượt đi trong quá trình quay.

nhân tố sau cùng của mâm đĩa than chính là hệ thống chuyển động. Có 2 bề ngoài dành cho hệ thống này, quan trọng hơn chính là kiểu belt drive, chuyển động quay từ động cơ điện sẽ được gửi đến thớt đĩa bằng một đai cao su. Số ít mâm đĩa áp dụng bề ngoài direct drive, động cơ được gắn trực tiếp với mâm đĩa, tuy thiết kế này sẽ giúp hiệu chỉnh tốc độ dễ dàng hơn nhưng lại dễ phát sinh những rung động tới thớt đĩa. Để cân chỉnh tốc độ quay của đĩa, đôi khi các mâm đĩa còn có thêm bộ điều tốc.
Bước tiếp theo trong quá trình đến với đĩa than chính là việc quan tâm mâm đĩa thích hợptương thích. Nếu là những người mới chơi và muốn có được sự quan tâm dễ dàng và an toàn nhất cho khoản đầu tư của mình, người dùng có khả năng chọn lựa những mâm đĩa than có ngoại hình plug-and-play, tức là cắm và chơi ngay. sản phẩm mâm đĩa này đã được lắp ráp hoàn chỉnh, đi kèm cả phono stage và người dùng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc set-up hệ thống cũng như không phải đầu tư thêm yếu tố/.

Trong khi đó, nếu muốn có được 1 lựa chọn cầu kì, trang bị\ cao cấp thật sự cao cấp thì “dân” nghe có khả năng sử dụng các bộ mâm đĩa rời, yêu cầu giai đoạn thi công ráp và cân chỉnh phức tạp. Tuy nhiên, các nhà giới thiệu cũng như đại lý bán lẻ nhân tố có khả năng bổ sung/ người chơi trong vấn đề này. Lơi ích của ưa thích này chính là việc người sử dụng có khả năng làm tăng từng sản phẩm của mâm đĩa nhằm đạt được cao cấp như nhu cầu.
Việc set up mâm đĩa cũng có những đuối tố cần đặc biệt lưu lý. lần đầu, mâm đĩa cần được đặt cân đối, chắc chắn và ổn định tuyệt tối trên một mặt phẳng. “dân” nghe có khả năng hiệu chỉnh các chân đế để đảm bảo rằng mâm đĩa luôn đứng vững chắc và đạt được độ cân bằng theo đúng phương nằm ngang.

Tiếp đến, việc thi công đặt và cân chỉnh tay cần cũng luôn phải bảo đảm cho nó song song với mặt đĩa và tác động lên mũi kim một áp lực vừa đủ. Thông thường, nhà phân phối sẽ cung cấp công cụ đo đạc và những thông tin tổng quát cho việc hiệu chỉnh áp lực mũi kim. mệt tố này đặc biệt thiết yếu bởi nếu áp lực quá nặng sẽ khiến âm thanh bị tối và đục, áp lực quá nhẹ lại làm cho âm thanh mỏng đi. người sử dụng có khả năng ưa thích các mức tốc độ quay có sẵn trên bộ điều tốc hay chính xác hơn là thực hiện những đo đạc, hiệu chỉnh thủ công trên mâm đĩa, tuy nhiên việc này nên được thực hiện bởi những người thành thạo về vinyl.
chú trọng thiết yếu nữa chính là việc cần giữ cho những chiếc đĩa vinyl luôn sạch sẽ, bảo quản cẩn thiện. Sự xuất hiện của bụi và các chất bám bẩn sẽ trực tiếp tạo ra những tiếng động khó chịu trong bài nhạcngười chơi có khả năng áp dụng các dung dịch vệ sinh đĩa vinyl cùng bản chải mềm hoặc vải mềm để làm sạch bề mặt đĩa.
Ở 1 nhóm sử dụng khác, với những người sử dụng mới nhưng vẫn muốn có 1 hệ thống nguồn phát đĩa than hi-end thực thụ thì Transrotor Jupiter là một cái tên sáng giá cho mục đích của họ. Đây là mâm đĩa than hiếm hoi trong thị phần 2.500 USD mang đầy đủ những Tính năng chất lượng của những bộ nguồn phát analog hàng đầu.

Transrotor Jupiter được thiết kế cao cấp nhưng khá đơn giản đối với hầu hết những sản phẩm khác của hãng. Điều này giúp cho việc tiếp cận và sử dụng của những người sử dụng mới trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là chất liệu mới của nhà giới thiệu mâm đĩa danh tiếng Transrotor khi nó vừa được sản xuất tại Munich High End Show 5 ngoái. Đây là kểu mâm đĩa chuyển động theo cơ chế belt drive (truyền động bằng dây đai) với 2 chế độ thiết lập 33 rpm và 45 rpm. Transrotor Jupiter cũng trang bị\ hàng loạt những trang bị\ cao cấp như bộ cấp nguồn CONSTANT ONE, tay cần TR 800-S, đầu kim Goldring Elektra MM… Tất cả là sự đảm bảo đáng tin cậy nhất dành cho cao cấp của bộ nguồn phát vinyl chất lượng mà người nghe đang hướng tới.